colormaga

ศิลปะความสวยงาม

5 สัตว์แปลก ที่คนไทยชอบเลี้ยง

สัตว์ ถือเป็นสีสันอย่างหนึ่งในชีวิตมนุษย์ ซึ่งหากเราลองสำรวจดี ๆ เราจะพบว่าโลกของเรามีสัตว์มากมาย สัตว์บางชนิดสามารถใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีสัตว์แปลกหลายชนิด ที่มนุษย์ชอบเอามาเลี้ยง และสามารถใช้ชีวิตอยู่รวมกันได้อย่างน่าอัศจรรย์เช่นกัน บทความวันนี้จึงขอนำเอา 5 สัตว์แปลก ที่คนไทยชอบเลี้ยง มาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จัก รับรองว่าเห็นแล้วจะอึ้ง ว่าสัตว์เหล่านี้มันอยู่กับมนุษย์ได้จริงหรือ

5 สัตว์แปลก ที่คนไทยชอบเลี้ยง

แพรรี่ด็อก

1. แพรรี่ด็อก

เริ่มกันที่ แพรรี่ด็อก เลยค่ะ ความจริงเจ้าแพรรี่ด็อก ถือเป็นสัตว์สุดน่ารัก ที่ทำเอาหลายคนตกหลุมรักครั้งแรกที่เจอ หากสงสัยว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ต้องบอกว่ามันเหมือนกับกระรอกเลยจ้า แต่จะมีความน่ารักมากกว่า ซึ่งแพรรี่ด็อกเป็นสัตว์ในตระกูลกระรอก ลักษณะจะมีหูเล็ก ตาโต ฟันแข็งแรง ขาคู่หน้ามีเล็บแหลมคม เอาไว้ใช้คุ้ยดินหาอาหาร ซึ่งปกติมันจะขุดรูอยู่เป็นโพรง หากินในตอนกลางวัน กินพวกหญ้า ผัก และเมล็ดพืชต่าง ๆ เลี้ยงง่ายมาก

ซึ่งเมื่อโตเต็มที่น้ำหนักก็ไม่เยอะ เพียง 1-2 กิโลกรัมเท่านั้นเอง นอกจากนี้ตัวแพรรี่ด็อกยังขับถ่ายน้อยมาก ปริมาณเท่ากระต่ายเท่านั้น ทำให้ไม่เหนื่อยทำความสะอาด และด้วยความที่มันสามารถจดจำชื่อตัวเองได้ ทำให้เหมาะกับคนรักสัตว์ สามารถเลี้ยงให้เหมือนสุนัขได้ทุกอย่าง แถมยังเป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีสุด ๆ อีกด้วย

เฟนเนกฟ็อกซ์

2. เฟนเนกฟ็อกซ์

เฟนเนกฟ็อกซ์ อาจจะไม่คุ้นหูคนทั่วไปเท่าไหร่ แต่ในกลุ่มคนที่รักสัตว์แปลก บอกเลยว่าสัตว์ชนิดนี้ท็อปฟอร์มมาก ๆ โดยเฟนเนกฟ็อกซ์จะได้อารมณ์เหมือนเลี้ยงสุนัข แต่มีความเท่ และแปลกมากกว่า ด้วยเอกลักษณ์ของเขาที่มีใบหูยาว และมีขนาดตัวที่เล็กที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มที่ก็มีน้ำหนักแค่ 1.75 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งใกล้เคียงกับลูกสุนัขมาก ทำให้ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่เยอะ อยู่หอ อยู่คอนโดก็สามารถเลี้ยงได้นอกจากนี้เฟนเนกฟ็อกซ์ยังมีนิสัยขี้เล่น ไม่ดุร้ายเหมือนสุนัขจิ้งจอกทั่วไป ทำให้แม้แต่บ้านที่มีเด็กเล็กก็สามารถเลี้ยงได้ ที่สำคัญยังทานอาหารเหมือนสุนัขทั่วไปด้วย แหม่ ไม่แปลกใจเลยนะคะ ว่าทำไมเจ้าเฟนเนกฟ็อกซ์ ถึงได้ใจคนรักสัตว์ไปแบบเต็ม ๆ

3. เม่นแคระ

มาต่อกันที่ เม่นแคระ หลายคนอาจจะคิดว่าเม้นแครเป็นสัตว์ที่ดุร้าย เพราะมันเป็นสัตว์หนึ่งในตระกูลเม้น แต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้นเลย เม้นแคระเป็นสัตว์ขนาดจิ๋วที่น่ารัก และนิยมในกลุ่มคนรักสัตว์แปลกมาก ที่สำคัญคือเม่นแคระเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารัก ที่ดูแลได้ง่ายดายมาก โดยเม่นที่คนนิยมเลี้ยงกันคือ เม่นแคระ ซึ่งเป็นสัตว์หากินกลางคืน ร่าเริง ไม่ชอบอยู่นิ่ง ตอนกลางวันจะนอนขดตัวเป็นก้อน และจะออกมาทักทายเวลากลางคืน ทำให้เหมาะกับคนที่ทำงานประจำอย่างมาก เพราะกลับมาก็จะได้ใช้ชีวิตกับเจ้าเม่นต่อเลยทันที การเลี้ยงเม่นแคระจะคล้าย ๆ กับการเลี้ยงหนู คือขอแค่มีพื้นที่เล็ก ๆ ให้ได้วิ่งเล่น และมีกงล้อให้วิ่งปีนป่าย ก็ถือว่าโอเคแล้ว การทำความสะอาดก็เพียง 2-3 วันครั้ง ซึ่งข้อดีอีกอย่างของเม่นแคระคือ เป็นสัตว์กินง่าย ทั้งอาหารแมว หนอนนก ไข่ต้ม หรือผักชิ้นเล็ก ๆ ก็กินได้ รับรองว่าดูแลไม่ยากแน่นอน

งูสวยงาม

4. งูสวยงาม

ความจริงงูไม่จัดเป็นสัตว์แปลก แต่ต้องบอกว่าเป็นสัตว์ที่พบทั่วไปตามธรรมชาติ แต่หากมีการเอางูมาเลี้ยงในบ้าน นั่นเรียกว่าแปลก ซึ่งในปัจจุบันมีหลายบ้านมาก ๆ ที่ซื้อเอางูสวยงามมาเลี้ยง โดยคนปกตินักจะไม่เลี้ยงงู เพราะจากความกลัวลักษณะของมันและบางตัวก็มีพิษ ดังนั้นจึงไม่ใช่สัตว์เลี้ยงแสนรักสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคนบางกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นในปัจจุบันมีจำนวนไม่น้อยที่คลั่งไคล้การเลี้ยงงูเป็นพิเศษ อาทิ งูพันธุ์ Red Ratsnake งูที่ได้รับความนิยมเลี้ยงมากที่สุด ในบรรดางูตระกูลนี้ เนื่องจากมีสีสันที่สด และลายที่สวยงาม นิสัยไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ เกล็ดแข็งและเรียบ ลื่น หรือไม่ก็งูพันธุ์ Ball Python (Python regius) งูหลามจากแอฟริกาที่เล็กที่สุด ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

แมงมุมทารันทูล่า

5. แมงมุมทารันทูล่า

ปิดท้ายกันที่แมงมุมทารันทูล่า แมงมุมยักษ์ที่ใครเห็นก็กลัวทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่พยายามหาแมงมุมมาเลี้ยง โดยเฉพาะสายพันธุ์อย่าง ‘ทารันทูล่า’ ที่เป็นแมงมุมขนาดใหญ่ ขายาว และมีลักษณะเด่นชัดคือ มีเส้นขนจำนวนมากอยู่ที่ขาและตัวของมัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสีสันหรือลวดลายที่สดใสสวยงาม ทำให้เกิดความน่าสนใจในหลายคน

ข้อดีของการเลี้ยงทารันทูล่าคือ ให้อาหารง่าย อาทิตย์ละครั้งก็อยู่ได้ ไม่มีกลิ่น ไม่มีเสียง ขับถ่ายน้อยมาก เดือนหนึ่งเปลี่ยนที่รองแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น ทน อึดที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยง ไม่ต้องประคบประหงม และอยู่เป็นเพื่อนเราได้นานถึง 30 ปี แต่หากโดนกัดก็ไม่ใช่เรื่องดีเช่นกัน

และนี่คือ 5 สัตว์แปลก ที่คนไทยชอบเลี้ยง และนิยมเอามาเลี้ยงในบ้านมาก ๆ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องผิด เพราะคนเรามีความชอบไม่เหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะนำสัตว์รูปแบบไหนมาเลี้ยง ก็ต้องดูแลให้ดี ไม่ใช่ปล่อยปะละเลย แบบนั้นไม่เป็นผลดีกับสัตว์แน่นอน

แจ็คพอตในการเล่น Slot ออนไลน์ ถือว่าในปัจจุบันมีส่วนสำคัญมาก เพราะหากคุณเล่นโดยไม่ใช้หลักการ และเทคนิคต่าง ๆ โอกาสที่จะแพ้การเดิมพัน เราในบทความที่เราอยากจะเอามานำเสนอก็คือ รู้จักเทคนิคการเล่น Slot ที่จะทำให้คุณรวยไม่รู้ตัว อ่านจบแล้วรับรองว่าเพื่อนๆจะสามารถเอาชนะได้อย่างง่ายๆ แน่นอน

แนะนำ 6 จุดเช็คอินรับลมหนาว พร้อมชมทุ่งดอกไม้บ้านสะพรั่งใกล้กรุงเทพ แต่จะมาอะไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย